Thực vật có khả năng giao tiếp, trao đổi thông tin với nhau để sinh tồn theo những “ngôn ngữ” đặc biệt mà con người không hề có như tiết hóa chất vào không khí, gửi tín hiệu qua côn trùng….

Đó là kết luận của rất nhiều nghiên cứu khoa học bắt đầu từ những năm 1980 với hai nghiên cứu được xuất bản năm 1983. Hai nghiên cứu này đã chứng minh cây liễu, cây dương và cây phong đường có thể “cảnh báo” cho nhau về các cuộc tấn công của côn trùng.

Chúng giao tiếp với nhau bằng cách tiết ra những hóa chất để đẩy lùi các con côn trùng. Những cây còn lại nhờ vậy mà có thể biết được tình trạng của các cây bên cạnh để phản ứng lại tương tự. Như thế giao tiếp của các loài cây không khác gì với quá trình gửi, nhận và giải thích tin nhắn ở con người.

Lập tức những phân tích này bị chỉ trích. Nhưng hàng loạt nghiên cứu nghiêm túc sau đấy đã kiểm nghiệm lại. Thậm chí một số nghiên cứu còn xác nhận cây cối có thể phát hiện tín hiệu trong không khí bằng cách tiết hóa chất hoặc thông qua cơ thể của loài vật thứ ba. Nhà sinh thái học Martin Heil tại Viện Nghiên cứu Mexico cho biết: “có những bằng chứng khẳng định cây có thể cảm nhận được các chất dễ bay hơi để có thể hình thành phản ứng thích hợp với đồng loại của nó”.

Tiếp theo đấy nghiên cứu về cây ngải đắng bụi của Đại học bang Washington năm 1990 cho thấy, cây bụi này sản xuất ra một lượng hóa chất hữu cơ methyl jasmonate trong không khí có thể chống côn trùng ăn cỏ. Chất này được phóng ra không khí như để cảnh báo các cây lân cận có nguy hiểm.

Thí nghiệm ở cây đậu, cà chua còn phát hiện những cây thực vật này tạo ra chất ức chế proteinase làm vỡ hệ tiêu hóa của sâu bọ. Thậm chí khi cắt bớt lá cây bụi cây ngải đắng để bắt chước những vết thương tương tự như sâu răng nhọn ăn lá gây ra thì các cây này cũng sản xuất methyl jasmonate và các hóa chất khác trong không khí khiến các cây thuốc lá ở gần đó cũng tiết ra chất oxidase enzyme polyphenol để phòng thủ.

Tuy còn nhiều tranh cãi trong quan niệm về khả năng “nói chuyện”, “giao tiếp” của thực vật theo cách hiểu ngôn ngữ như của con người nhưng điều đáng nói ở chỗ: Khả năng thực vật thường xuyên chia sẻ thông tin với nhau có thể đem lại ý nghĩa nâng cao sức đề kháng sâu bệnh cho cây trồng. Người nông nhờ đó có thể chủ động tác động vào cây trồng để tạo ra phản ứng chống sâu bệnh một cách tích cực.

rut ham cau huyen cu chi

Dịch vụ rut ham cau huyen cu chi của công ty Duy Lộc nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực rut ham cau, sửa chữa và lắp đặt mới hệ thống cầu cống. Với đội ngũ rut ham cau chuyên nghiệp, tận tình, chúng  tôi tin rằng sẽ làm hài lòng quý khách cho dù là khách hàng khó tính nhất.

Chúng tôi chuyên rut ham cau huyen cu chi cho các công ty, xí nghiệp, nhà ở trên các tuyến đường như: Nhuận Đức, Bùi Thị Đẹp, Hương Lộ 2, Tỉnh Lộ 8, An Nhơn Tây, Phạm Văn Cội, …

Rut ham cau huyen cu chi chuyên nghiệp với các dịch vụ không gây ô nhiễm môi trường như:

- Rút hầm cầu - thông cầu cống nghẹt bằng thiết bị máy chuyên dùng không cần đục nền.

- Thông tắc cống toilet, thông nghẹt bồn cầu.

- Đào hầm mới – đường cống thoát nước thải huyện Củ Chi.

- Lắp đặt và sửa chữa bồn cầu – lapô - hệ thống thoát nước thải.

- Nạo vét hố ga - đường cống thoát nước thải tại huyện Củ Chi.

- Xử lý chống hôi hệ thống toilet : lắp đặt hệ thống ngăn mùi, xử lý triệt để mùi hôi nhà vệ sinh.

- Sửa chữa, lắp đặt, thiết bị khu WC, đường nước thải, sinh hoạt hút bể phốt, hố ga, cống rãnh… bằng xe chuyên dung công nghệ cao.

Công ty rut ham cau huyen cu chi Duy Lộc ra đời đến nay gần 10 trong nghành rút hầm cầu. công ty chúng tôi chuyên phục vụ tại rut ham cau huyen cu chi và các quận lân cận thuộc thành phố HCM. Với trang thiết bị máy móc hiện đại,đội ngũ nhân viên năng động nhiệt tình làm việc rất có trách nhiệm quý khách hàng hãy yên tâm khi đến với dịch vụ rut ham cau huyen cu chi của công ty chúng tôi.

Nguồn : thongtaccongtphcm.vn